ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG XÃ THỌ NGHIỆP

1.Vị trí địa lý:

Thọ Nghiệp cách trung tâm huyện Lỵ Xuân Trường khoảng 10 km về phía Đông.

- Phía Bắc giáp xã Xuân Đài, Xuân Phong.

- Phía Nam giáp Sông Sò và Tỉnh lộ 489.

- Phía Đông giáp xã Xuân Phú.

- Phía Tây giáp xã Xuân Trung, Xuân Phương.

Xã có hệ thống sông ngòi dày đặc, đường xá, cầu cống được  trùng tu và nâng cấp nhằm đảm bảo thuận tiện cho giao thông thuỷ bộ, nhất là thuỷ lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và giao thông đi lại của nhân dân.

2. Tài nguyên thiên nhiên:

Diện tích tự nhiên                                        708,29 ha,

- Đất nông nghiệp                                          513,44 ha

- Đất phi nông nghiệp                                    194,83 ha

- Đất chưa sử dụng                                            0,02 ha.

3. Đặc điểm kinh tế xã hội:

Xã Thọ Nghiệp có 4.187 hộ dân = 10.540 nhân khẩu trong đó có 53% đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo, dân số đông, số người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lớn (68%) đã tạo cho địa phương một nguồn lực lao động dồi dào, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Ngành nghề chủ yếu của lao động địa phương là trồng lúa, may, cơ khí, sản xuất kinh doanh đồ gỗ, xây dựng, chăn nuôi … đã tạo việc làm thường xuyên và đảm bảo thu nhập ổn định cho người dân.

4. Đánh giá chung :

Thọ Nghiệp có địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, người dân lại cần cù chịu khó, rất năng động và sáng tạo trong cuộc sống. Đó là những lợi thế để Thọ Nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng - nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của 3 Huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu. Năm 2005, xã thọ Nghiệp được Chủ Tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đảng bộ, chính quyền nhiều năm được công nhận trong sạch vững mạnh, đoàn thể được công nhận tiên tiến xuất sắc, nội bộ đoàn kết; tình hình  an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự quan tâm, hướng dẫn sâu sát của Ban chỉ đạo, Tổ công tác xây dựng nông thôn mới, tranh thủ vốn từ các Chương trình, dự án lồng ghép, sự đồng tỉnh ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong xã, nhân dân sẵn sàng hiến đất đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng NTM: Nhiều công trình kết cấu hạ tầng (về thủy lợi, điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa, chợ nông thôn và xây dựng nhà ở dân cư,…) phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh khu vực nông thôn được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng  đã góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.