Công trình thanh niên "ánh sáng an ninh nông thôn"

Trong chuỗi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/03/1931 - 26/03/2022, chiều ngày 07/3/2022 Ban thường vụ Huyện đoàn Xuân Trường đã tổ chức chương trình về nguồn thăm Đền - Chùa Tự Lạc, nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Xuân Trường và bàn giao Công trình thanh niên “Ánh sánh nông thôn” tại xã Thọ Nghiệp.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại công trình "Ánh sáng an ninh nông thôn"

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Triệu Văn Thái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định, đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Lãnh đạo cấp ủy chính quyền xã Thọ Nghiệp và các đồng chí thành viên Câu lạc bộ lý luận trẻ huyện.

Đoàn ôn lại truyền thống tại Đền - Chùa Tự Lạc

Chùa Tự Lạc, xã Thọ Nghiệp được xây dựng từ năm 1843, là di tích gắn liền với sự kiện thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của 3 huyện phía nam tỉnh gồm: Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu. Năm 1927, tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở Tự Lạc được thành lập và lấy chùa Tự Lạc làm nơi sinh hoạt. Ngày 19/6/1929, tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập ở Nam Định, Tỉnh ủy lâm thời lúc đó do đồng chí Nguyễn Hới làm Bí thư Tỉnh ủy đã đề ra chủ trương thành lập các tổ chức Cộng sản dựa trên tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Cũng thời điểm này, tổ  chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội tại Tự Lạc đã bám sát chủ trương của Tỉnh ủy và tuyển chọn hội viên chuyển sang tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng gồm 3 người là đồng chí Nguyễn Xuân Lâm, đồng chí Nguyễn Trường Thúy và đồng chí Phạm Ry (thành viên Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội được kết nạp đầu năm 1929) do đồng chí Nguyễn Trường Thúy làm Bí thư. Ngày 3/2/1930, sau khi đồng chí Nguyễn Ái Quốc chủ trì Hội nghị hợp nhất ba tổ chức Cộng sản thành Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Tự Lạc, các Đảng viên của Đông Dương Cộng sản Đảng được chuyển thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đây, chùa Tự Lạc trở thành Trung tâm hoạt động của Đảng trên địa bàn các huyện Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu.

Các đồng chí: Đặng Xuân Thiều, Đặng Quốc Bảo, Đinh Thị Vân, Phan Đình Khải (tức Lê Đức Thọ)… thường xuyên tới chùa Tự Lạc để chỉ đạo phong trào cách mạng của địa phương. Tối 20/8/1945, tại chùa Tự Lạc, các đồng chí: Nguyễn Xuân Lâm, Nguyễn Xuân Kỷ (ở Tự Lạc), Bùi Gia Sơ, Trần Gia Lũy, Bùi Đắc Biên (ở Lạc Nghiệp), Phạm Cương (ở Hà Cát), Tô Quang Giáp (ở Hoành Nhị), Vũ Quý Huỳnh (ở Ngô Đồng), Đinh Thúc Dự (ở Đông An), Lê Thành (ở Hội Khê), Hoàng Thọ Tiễu (ở Xuân Bảng), Vũ Xứng, Vũ Đức Phương (ở Hoành Nha) đã họp bàn kế hoạch lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Xuân Trường Giao Thủy. Suốt đêm 20/8/1945, tổ Việt Minh ở Tự Lạc và Lạc Nghiệp phân công nhau may cờ đỏ sao vàng, chuẩn bị vũ khí, huy động lực lượng quần chúng để ngày hôm sau đứng lên giành chính quyền. Ngày 21/8/1945, trước khi đoàn khởi nghĩa xuất phát đã tổ chức lễ thượng cờ tại sân chùa với 51 đồng chí, rồi chia thành hai mũi đi cướp chính quyền tại Xuân Trường và Lạc Quần, sau đó hợp quân xuống chiếm đồn địch tại huyện Giao Thủy. Chính quyền ở hai huyện đã hoàn toàn về tay nhân dân.

Hoạt động hành trình về nguồn thăm Đền - Chùa Tự Lạc mang ý nghĩa sâu sắc, đã để lại nhiều cảm xúc trong mỗi đoàn viên, thanh niên, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời, trang bị thêm kiến thức cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương; từ đó tích cực học tập lao động công tác, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển.
Đoàn ôn lại truyền thống tại Đền - Chùa Tự Lạc

Trong dịp này, Ban thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức bàn giao công trình thanh niên “Ánh sáng an ninh nông thôn “ trên tuyến đường dọc khu di tích đền chùa Tự Lạc do Đoàn Thanh niên tỉnh và Huyện phối hợp xây dựng. Qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và an ninh cho khu dân cư trên địa bàn, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội./.

Thực hiện: Công chức Văn hóa TT-TT
Ngô Văn Long