Rà soát đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà ở hộ gia đình có công với cách mạng và thân nhân các Liệt sỹ xã Thọ Nghiệp

Thực hiện Công văn số 112/UBND-KT&HT ngày 22/02/2022 của UBND huyện Xuân Trường về việc triển khai rà soát, báo cáo số hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ cần hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn.

Bước 1:  Lập danh sách người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn (gọi là Danh sách số 01) gồm:

+ Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

+ Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

+ Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

+ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

+ Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

+ Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993; người hưởng chính sách như thương binh;

+ Bệnh binh;

+ Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học;

+ Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày;

+ Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế;

+ Người có công giúp đỡ cách mạng;

+ Thân nhân liệt sĩ.

Bước 2: Đưa ra khỏi Danh sách số 01 những trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở của địa phương theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Danh sách những người còn lại được sắp xếp theo từng xóm.

Bước 3: Thông báo trên hệ thống truyền thanh địa phương nhiều lần trong nhiều ngày về việc triến khai rà soát, thông kê các hộ gia đình người có công với

cách mạng và thân nhân liệt sĩ cần được hồ trợ về nhà ở với các nội dung chủ yếu sau:

• Danh sách những người có công và thân nhân liệt sĩ (Danh sách sô 02) của từng xóm, tổ dân phố.
  • Các điều kiện đe hộ gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ về nhà ở gồm:

+ Người có công hoặc thân nhân liệt sĩ đang ở tại nhà đó.

+ Có hộ khấu thường trú tại nhà đó.

+ Chưa được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 cua Thu tướng Chính phủ.

+ Nhà đang ở là nhà tạm (nhà ở làm bằng vật liệu tạm thời, dễ cháy, không bảo đảm 3 cứng: nền cứng, khung cứng, mái cứng) hoặc nhà bị hư hỏng nặng (phải phá dỡ để xây mới hoặc phải sửa chữa khung, tường và thay mói mái nhà).
     + Đối với trường hợp nhà ở phải phá dỡ để xây dựng lại thì nhà ở mới được xây dựng phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiếu 30 m2; trường hợp hộ độc thân thì diện tích xây dựng nhà ở nhở hơn nhưng không thấp hơn 24 m2. Nhà ở xây dựng mới phải đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng), độ bền tối thiếu 20 năm.
     + Đối với trường hợp nhà ở phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở thì sau khi sửa chữa phải bảo đảm tiêu chuẩn “2 cứng” (khung - tường cứng, mái cúng), có tuối thọ từ 10 năm trở lên (không yêu cầu về diện tích).

+ Hộ gia đình mà người có công cao tuổi.

+ Hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn.

+ Hộ gia đình người có công thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.

+ Các trường hợp còn lại.

• Thời hạn các hộ phải đăng ký đề nghị được hỗ trợ với Xóm (do địa phương đưa ra để ảo đảm tiến độ thực hiện). Những trường hợp không đăng ký trong thời hạn quy định coi như không có nhu cầu được hỗ trợ, địa phương sẽ không chịu trách nhiệm vê những trường hợp này).