Tiếp tục hướng dẫn các gia đình cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong việc tổ chức các đám cưới, đám mừng tân gia và đám tang

Căn cứ các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên và các văn bản của UBND xã; căn cứ diễn biến, tình hình dịch Covid-19 UBND xã Thọ Nghiệp tiếp tục hướng dẫn các gia đình tổ chức đám cưới, đám mừng tân gia, đám giỗ và đám tang trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ tổ chức đám cưới cho con trong thời gian 01 ngày, tuyệt đối không mời những người đang thực hiện cách ly Y tế hoặc đang theo dõi sức khỏe về, đến dự đám; đối với những người ở các vùng, tỉnh, thành phố, địa phương khác về dự đám phải khai báo Y tế đầy đủ và chấp hành  các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của cán bộ y tế trước khi về  dự đám. Lễ cưới chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình; hạn chế đến mức thấp nhất số lượng người. Đảm bảo giãn cách theo quy định. Về số lượng người dự đám không quá 30 người tập trung cùng một thời điểm và ghi danh sách toàn bộ khách dự (Các thông tin bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện nay, căn cước công dân hoặc CMND, số điện thoại). Có trách nhiệm thông báo cho họ nhà gái (trai) để các thành viên đi đưa, đón dâu phải đảm bảo các điều kiện, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (như: Không để người đang cách ly, đang theo dõi sức khỏe đi đưa đón dâu, hạn chế số lượng người;  thực hiện nghiêm 5K…). Bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại vị trí thuận lợi để mọi người dễ sử dụng, 100% khách đến dự đám được đo thân nhiệt. Nếu phát hiện người có biểu hiện bất thường  như : ho, sốt, đau họng, khó thở…..tôi sẽ báo cáo ngay với UBND xã, trạm Y tế xã.

Thực hiện nghiêm việc vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa khu vực tổ chức đám cưới và khu vực phục vụ đám cưới. Chỉ thuê 1 bộ loa đài có công suất nhỏ, không dùng loa nén, mở đủ nghe và chủ yếu phục vụ cho phần thực hiện các nghi lễ, thủ tục cho việc cưới hỏi; hạn chế đến mức thấp nhất số lượng thành viên trong ban nhạc. Thực hiện đúng thời gian quy định.

Đảm bảo tuyệt đối về ATTP-ANTT, thực hiện nếp sống văn minh theo quy định. Trường hợp nếu trong thời gian tới dịch bệnh Covid-19 phát sinh, diễn biến phức tạp trong địa bàn xóm, xã hoặc trong gia đình, căn cứ vào tình hình thực tế không thề cho phép việc tổ chức đám cưới được hoặc phải giảm về thời gian, quy mô, số lượng người tham dự thì tôi và gia đình hoàn toàn chấp hành các nội dung chỉ đạo của chính quyền địa phương khi có yêu cầu.

Thực hiện: Công chức Văn hóa TT-TT